หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ผมสวย...ประหยัดได้  (อ่าน 4000 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 4 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
wispy
สมาชิกเว็บ
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 331


♫~* ตัวเล็ก *♫~


« เมื่อ: ตุลาคม 02, 2011, 05:37:16 PM »

วันนี้คุณกด Like แล้วหรือยังผมสวย...ประหยัดได้ (Lisa)

          ผมสวยได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ แชมพู หรือครีมนวดผมราคาแพงก็ได้นะจ๊ะ

 ประหยัดเงินค่าแชมพูแบบที่ทำความสะอาดอย่างล้ำลึก

          ด้วยการเติมเบคกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะลงในแชมพูตามปกติของคุณ โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อแชมพูราคาแพง

 ถ้าไม่ชอบกลิ่นของสเปรย์ฉีดผม

          สร้างกลิ่นที่ถูกใจ ด้วยการเติมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นโปรดของคุณลงในขวดสเปรย์ โดยใส่ลงไปแค่สองสามหยดก็พอ

 ประหยัดแชมพู

          ผลการวิจัยหลายแห่งพบว่า แชมพู และคอนดิชันเนอร์ มักจะมีความเข้มข้นเกินกว่าจะนำมาใช้กับเส้นผมโดยตรง ฉะนั้น คุณก็ควรผสมน้ำให้เจือจางลงก่อนชโลมลงบนเส้นผม ซึ่งก็หมายความว่าคุณจะลดปริมาณในการใช้แต่ละครั้งลงด้วย

 ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบใช้เจลแต่งผม

          ซื้อเจลแบบ Strong Hold มาใช้ แล้วผสมกับน้ำในปริมาณครึ่งหนึ่งของปริมาณเจลแต่งผม ที่คุณใช้ตามปกติ เพื่อลดความเข้มข้นของเจลลง ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เส้นผมอยู่ทรงแบบไม่แข็งเกินไปแล้ว ยังช่วยให้คุณใช้เจลแต่งผมได้นานขึ้นด้วย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
บันทึกการเข้า
metha28
สมาชิกเว็บ
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 294« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 02, 2011, 10:47:22 PM »

 Grin ไอ้เบคกิ้งโซดาเนี่ยเป็นยังไงหรอครับ เหมือนโซดาทั่วไปอ่ะป่าว
บันทึกการเข้า
yumyai001
สมาชิกเว็บ
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 393« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2011, 12:31:05 AM »

Grin ไอ้เบคกิ้งโซดาเนี่ยเป็นยังไงหรอครับ เหมือนโซดาทั่วไปอ่ะป่าว
มะช่ายละท่าน  Tongue
เบคกิ้งโซดา (Baking soda) มีชื่อทางเคมีว่า โซเดียมไบคาร์บอเนต (sodium bicarbonate) ฤทธิ์เป็นด่าง จะสลายตัวเมื่อได้รับความร้อน มีผลเสียคือจะมีสารตกค้างซึ่งถ้าใช้เกินจะทำให้เกิดรสเฝื่อน เพื่อทำให้สารตกค้างหมดไปสามารถปรับได้โดยการเติมกรดอาหารลงไป เช่นนมเปรี้ยว
ผงฟู และเบคกิ้งโซดา ล้วนแต่เป็นสารที่ช่วยให้ขนมขึ้นฟู แต่ส่วนมากจะใช้ในโอกาสแตกต่างกัน เบคกิ้งโซดา มักจะใช้ในขนมที่มี โกโก้ หรือ กาแฟ เป็นส่วนผสม เพราะว่าโกโก้ และ กาแฟ มีค่าเป็นด่าง ซึ่งเบคกิ้งโซดาก็มีค่าเป็นด่าง จึงทำให้เข้ากันได้ดี อย่างไรก็ตาม เบคกิ้งโซดาจะมีจุดเสียตรงที่ว่า ถ้าใช้มากเกินไป จะทำให้ขนมมีรสเฝื่อน แต่ก็จะมีการแก้ไขได้โดยการผสมกรดลงไปในสูตรขนม เช่น โยเกิร์ต หรือ นมเปรี้ยว ผงฟู มักจะใช้ในการทำขนมเป็นส่วนใหญ่ เพราะผงฟูจะช่วนให้ขนมขึ้นฟู แต่ในอัตราที่พอควร ไม่มากเท่าโซดา ส่วนเรื่องการใช้แทนกัน ผงฟูใช้แทน เบคกิ้งโซดา ได้ แต่ เบคกิ้งโซดา ใช้แทน ผงฟูไม่ได้ 
บันทึกการเข้า
yumyai001
สมาชิกเว็บ
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 393« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2011, 12:35:42 AM »

ประโยชน์ของเบคกิ้งโซดา
ราคาถูกแสนถูกหาซื้อได้ทั่วไป
- บรรเทาอาการผิวไหม้แดด
ผสมเบคกิ้งโซดาลงในน้ำอุ่นสำหรับอาบ จะช่วยบรรเทาอาการ
ปวดแสบปวดร้อนที่เกิดจากผิวไหม้แดดได้
- แก้เจ็บคอ
ผสม เบคกิ้งโซดาครึ่งช้อนชาลงในน้ำเปล่า ใช้กลั้วคอทุกๆ 4 ชั่วโมง จะช่วยลดอาการเจ็บคออันเกิดจากกรด รวมทั้งยังช่วยรักษาแผลในช่องปากได้อีกด้วย...
- น้ำยาดับกลิ่นปาก
สูตร 1 ผสมเบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะ ในน้ำ 1 แก้ว ดับกลิ่นหอมกลิ่นกระเทียมได้ ถ้าใช้เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 1 แก้ว และผสมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะใช้เป็นน้ำยาบ้วนปากได้
สูตร 2 ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำอุ่น 1 ถ้วย ใช้บ้วนปากจะช่วยระงับกลิ่นปากได้

- ขัดฟันให้ขาว
นำ เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชาผสมน้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา ใช้แปรงสีฟันจุ่มแล้วขัดฟันเบาๆ บ้วนน้ำเปล่าจนสะอาด คราบชากาแฟจะหายไป (ห้ามทำเวลาป่วย เพราะมะนาวใกรดสูงอาจทำลายเคลือบฟันได้)

- ทำสครับขัดหน้าได้ดี
สูตร 1 เอาเบคกิ้งโซดา 3 ส่วน น้ำเปล่า 1 ส่วน ผสมกันให้ได้เปียกๆแล้วขัดหน้าเบาๆหน้าจะสะอาดดีค่ะ

สูตร 2 เอาเบคกิ้งโซดา 2 ชต. ข้าวโอ๊ต 1 ชต. น้ำผึ้ง 1 ชต. น้ำสด 2 ชต. ผสมรวมกันนำมาขัดเบาเบา แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าเย็นเย็น หน้าใสค่ะ

-ใช้ทำสครับขัดผิว
เบคกิ้งโซดาครึ่งถ้วย เกลือครึ่งถ้วย มะนาว 1 ลูก น้ำมันทาผิว 2 ช้อนโต๊ะ เอาผสมกันก่อนจะใช้แล้วก็เอามาขัดผิวระหว่างอาบน้ำค่ ะ

- สปาเท้า
เบคกิ้ง โซดา 1/2 ถ้วย เกลือทะเล 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอมระเหยกลิ่นมินต์ และน้ำอุ่นใส่ในกะละมังแช่เท้า แช่แล้วสบายเท้าดี จะช่วยฆ่าเชื้อโรค ดับกลิ่นเท้า รวมทั้งความร้อนจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อเท้าได้อีกด ้วย


-น้ำยาล้างสารพิษจากผักและผลไม้
นำเบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำ 10 ลิตร แช่ผักผลไม้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า 2 ครั้ง สามารถลดสารพิษได้ 90%

- น้ำยาล้างคราบในกาน้ำชาที่เป็นโลหะ
ใส่น้ำลงในกาน้ำชาแล้วเติมเบคกิ้งโซดาลงไป 2 ช้อนโต๊ะ บีบน้ำมะนาวลงไปครึ่งลูก ต้มราวๆ 15 นาที ขัดและล้างจะสะอาดง่าย

- ครีมลบรอยขูดขีดเครื่องครัว
ละ ลายเบคกิ้งโซดา 4 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำ 1 ลิตร ทำความสะอาดเครื่องครััวที่ทำด้วยฟอร์ไมก้า สเตนเลส พลาสติก โครเมี่ยม (ยกเว้นอะลูมิเนียม) ริ้วรอยจะเลือนหายไป

-น้ำยาทำความสะอาดเตาไมโครเวฟ
นำเบคกิ้งโซดา 4 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่น 1 ลิตร นำผ้ามาชุบแล้วเช็ดทำความสะอาดภายใน คราบสกปรกจะเช็ดออกง่าย

- หมักหมูนุ่ม
ใส่นิดเดียวค่ะ หมักหมูก็จะนุ่ม ถ้าใส่มากเกินจะมีกลิ่นสารเคมี

-ทำความสะอาดผักผลไม้
ผสม เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำอุ่น 4 ถ้วย ใช้ล้างผักผลไม้ โดยแช่ไว้สักครู่ (รอให้ส่วนผสมเย็นก่อน) แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำธรรมดาอีกครั้ง จะช่วยให้ผักผลไม้สะอาดน่ากินมากขึ้น

- ดับไฟในกะทะ
ในกรณีที่ มีน้ำมันกระเด็นติดไฟนิดๆขณะทำอาหาร หรือว่าไฟติดในกะทะ อย่าเทน้ำลงไป เพราะว่าการเทน้ำลงไปบนน้ำมันที่ร้อนๆอยู่จะทำให้ไฟล ุกมากขึ้นเนื่องจากน้ำมันกระจาย ให้ใช้เบคกิ้งโซดาค่ะ แห้งๆนั่นแหละ เทลงไปตรงๆเบกกิ้งโซดาพอโดนความร้อนมันจะปล่อยคาร์บอ นไดออกไซด์ออกมาช่วยทำให้ไฟลดน้อยลงได้ค่ะ

- เค้กกล้วยหอมจะให้ฟูนุ่มน่ากิน
ก็ต้องมีเบคกิ้งโซดาเป็นส่วนผสม

- ดับกลิ่นอับในตู้เย็น
เบคกิ้ง โซดาจะดูดกลิ่นอับในตู้เย็น หากคุณนำไปใช้ดูดกลิ่นในตู้เย็น ให้เปิดฝากล่องด้านบนออกให้หมด หรือเทใส่ถ้วย ทิ้งไว้ด้านในสุดของตู้แล้คอยเปลี่ยนทุก 3 เดือน

- ขจัดคราบไขมัน ที่ติดรอบท่ออ่างล้างจาน
ซึ่ง ถ้าปล่อยไว้นานๆ จะเป็นเหตุให้ท่ออุดตันได้ มีวิธีทำคือ นำเกลือแกงใส่ลงไปในท่อ 2-3 ช้อน จากนั้นนำเบคกิ้งโซดา ไปต้มกับน้ำให้ เดือดแล้วเทลงไปไขมันที่อุดตัน ก็จะหลุดออกไปหมด

-ปัญหาเรื่องท่ออุดตันด้วยคราบไขมันในอ่างล้าง
ให้ โรยเกลือรอบๆ ขอบท่อ จากนั้นนำน้ำยาเบคกิ้งโซดา 10 ช้อนโต๊ะผสมน้ำร้อนๆ 1 ขวดลิตร ค่อยๆ เทลงไป เกลือและน้ำยาจะช่วยให้คราบไขมันหลุดออกง่ายขึ้น และทำซ้ำอีก 2-3 รอบ ตามด้วยน้ำเปล่าปิดท้าย หากคราบยังไม่ยอมออกก็คงต้องพึ่งช่างแล้วค่ะ

- ทำความสะอาดเขียง
ผสมเบคกิ้งโซดากับน้ำทำความสะอาดเขียง จะช่วยทำให้เขียงหมดกลิ่นคาว

- น้ำยาทำความสะอาดเครื่องสุขภัณฑ์
เทเบคกิ้งโซดา 1/2 กล่องลงในถังนำหลังชักโครก ทิ้งไว้ 1 คืนแล้วค่อยกดชักโครก

- ถังและชักโครกสะอาดและปราศจากกลิ่น
ยา ดับกลิ่นท่อและแก้ท่อตัน เทเบคกิ้งโซดาลงไปในท่อ 1 ถ้วยก่อนแล้วใส่เกลือแกงลงไป 1/4 ถ้วย ตามด้วยน้ำร้อน ท่อจะไม่ตันและกลิ่นสะอาดอีกด้วย

- น้ำยาดับกลิ่นพรม
ผสม เบคกิ้งโซดา 1/2 ถ้วยกับแป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย หยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นโปรดลงไป 15 หยด ใส่ขวดสเปรย์ฉีดบนพื้นพรมก่อนนอนทิ้งไว้จนเช้า กลิ่นพรมจะสะอาดสดชื่น

-น้ำยาซักผ้าขาวสะอาด
สูตร 1. ใส่ผงเบคกิ้งโซดา 1/2 ถ้วนในเครื่องซักผ้าพร้อมกับน้ำยาซักผ้า จะทำให้ผ้าขาวและสีจะสดขึ้น
โซเดียมไบคาร์บอเนต
สูตร 2. ใช้ตอนซักผ้า ใส่เบคกิ้งโซดา 1/2 ถ้วยลงในน้ำสุดท้ายที่กำลังจะล้างฟองออกจะทำให้ผ้ากล ิ่นสะอาดขึ้นค่ะ

- ดับกลิ่นอับของเสื้อผ้าที่เราสวมใส่
เมื่อ จะใช้ให้ผสมเบกกิ้งโซดาครึ่งถ้วย (1 ถ้วย = 16 ช้อนโต๊ะ) กับผงซักฟอกชนิดน้ำปริมาณที่คุณใช้ แทนที่คุณจะใช้สารฟอกขาวชนิดคลอไรด์ถึงถ้วยหนึ่งเต็ม ๆ คุณสามารถใช้เพียงครึ่งหนึ่งเข้าไปแทนที่ได้ แต่ก็อย่าลืมว่าถึงเบกกิ้งโซดาจะใช้ซักเสื้อผ้าได้ แต่มันก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพในการซักเท่ากับผงซักฟอก เบคกิ้งโซดาจึงเป็นเพียงส่วนเสริมให้ผ้าสะอาดมากขึ้น เท่านั้น

- ใช้ล้างแปรงและหวี
เอาเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา ผสมน้ำอุ่นในชามอ่างเล็กๆ แช่หวีกับแปรงไว้ค่ะ มันจะทำให้พวกคราบต่างๆหลุดออกได้ง่าย

- ทำความสะอาดที่ดัดฟัน (retainers)
2 ช้อนชากับน้ำอุ่น 1 ถ้วย แช่ไว้สักพักแล้วเอาแปรงขัดๆปัดๆคราบออก

-ดับกลิ่นแมว
ให้ เอาเบคกิ้งโซดาเทลงไปใน litter box ของแมว ก่อนที่จะใส่ litter หลังจากนั้น ทุกครั้งที่คุณทำความสะอาด litter box พอตักอึแมวไปแล้วก็เอาเบกกิ้งโซดาโรยนิดๆด้านบนเพื่อ เป็นการกลบกลิ่นค่ะ

-พื้นผิวสิ้นคราบสกปรก
สำหรับ พื้นผิวแข็งๆ เช่น พื้นครัว พื้นห้องน้ำ อ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ ให้ละลายเบคกิ้งโซดา 4 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่น 4 ถ้วย เช็ดทำความสะอาด แล้วค่อยล้างออก ในกรณีที่มีคราบสกปรกทำความสะอาดยาก ให้ผสมเบกกิ้งโวดากับน้ำอุ่นในปริมาณที่เท่ากันข้นจน เป็นแป้ง จากนั้นให้พอกทิ้งไว้บริเวณที่มีคราบสกปรก อย่างเช่น บนเคาน์เตอร์ หรือจานกระเบื้องสัก 1 ชั่วโมงแล้วค่อยเช็ดออก

- เช็ดเตารีด
ใช้ ผ้าชุบน้ำผสมเบคกิ้งโซดาบิดพอหมาด นำไปเช็ดใต้เตารีด หรือเครื่องครัว ที่ทำด้วยฟอร์เมก้า สแตนเลส โครเมี่ยม จะทำความสะอาดได้หมดจดไม่เกิดรอยขูดขีด

-ดับกลิ่นพรม
โรยเบคกิ้งโซดาให้ทั่ว ปล่อยทิ้งไว้ 15 นาที แล้วดูดออก

- สำหรับพรมที่เปื้อนคราบน้ำมัน
ให้ เทน้ำผสมเบคกิ้งโซดาลงตรงบริเวณที่เปื้อนคราบน้ำม ัน ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 12 ชั่วโมง คราบก็จะจางลง จากนั้นให้ใช้น้ำผสมเบกกิ้งโซดาเช็ดทำความสะอาดซ้ำอี กครั้ง

- กลิ่นรองเท้า
ปัญหาใหญ่ของใครหลายคนเพราะรองเท้าถูกใช้งานทั้งวัน เก็บหมักหมมเหงื่อไคล
ความ อับชื้นง่ายมาก วิธีก็คือ โรยเบคกิ้งโซดาในรองเท้า แล้วนำรองเท้าคู่นั้นใส่ถุงพลาสติกรัดให้แน่น นำไปแช่ช่องแช่แข็งของตู้เย็นไว้ 1 หรือ 2 คืน นำรองเท้าออกมาทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง แล้วเอาไปสลัดผงเบคกิ้งโซดาออกให้หมดแล้วสวมได้เลย แต่หากเรายังไม่สวมทันทีให้ปล่อยผงเบคกิ้งโซดาไว้อย่ างนั้นก่อนจนกว่าจะนำมาสวม หรือใช้กระดาษหนังสือพิมพ์อัดเป็นก้อนมาใส่ด้านในรอง เท้า หมึกของกระดาษหนังสือพิมพ์จะช่วยดูดกลิ่น และยังทำให้รองเท้าอยู่ทรงด้วย ทุกครั้งที่กลับบ้านให้ใส่กระดาษหนังสือพิมพ์ทุกครั้ ง และเปลี่ยนแผ่นใหม่ทุกอาทิตย์

- กลิ่นในรถ หากมีกลิ่นบุหรี่ในรถ
ให้ โรยเบคกิ้งโซดาลงที่ก้นที่เขี่ยบุหรี่ในรถเพราะเบ คกิ้งโซดาจะช่วยดับกลิ่น แต่ต้องไม่ลืมนำมันออกมาทำความสะอาดด้วยการเทเถ้าทิ้ งแล้วโรยผงเบคกิ้งโซดาไว้ที่ถาดเสมอ ๆ

บรรเทาอาการลมพิษได้เช่นกัน
วิธีคือ ใช้ผงเบคกิ้งโซดาผสมกับน้ำ 2-3 หยดพอให้เป็นแป้งเปียก ทาบริเวณผื่นเพื่อลดการระคายเคืองและแก้คัน

- ฮ่องกงฟุต
อาการ คันตามง่ามเท้าเพราะติดเชื้อราหรือที่เราเรียกว ่า ฮ่องกงฟุต อาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน ยารักษาเชื้อราในบ้านบางทีคุณอาจมียารักษาเชื้อราอยู ่แล้วคือ เบคกิ้งโซดา สามารถลดอาการคันและแสบร้อนตามง่ามนิ้วเท้า ใช้เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำพอให้เหนียวๆ แล้วนำมาทาที่เท้า จากนั้นล้างเท้าและเช็ดให้แห้ง ปิดท้ายด้วยการทาแป้งข้าวโพดบริเวณที่คัน ยาตำรับต่อไปนี้แม้ว่าจะฟังดูแปลกสักหน่อย แต่ล้วนได้รับคำรับรองจากผู้ที่ทดลองใช้มาแล้วว่าได้ ผลชะงัด ได้แก่ แอลกอฮอล์เช็ดแผล น้ำส้มไซเดอร์หรือน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล (apple cider vinegar) ผงกระเทียม สเปรย์ใส่ผม และน้ำผึ้ง ให้คุณเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง ทาวันละ 3-4 ครั้ง
บันทึกการเข้า
yumyai001
สมาชิกเว็บ
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 393« ตอบ #4 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2011, 12:38:24 AM »

เพิ่มเติมนิดนึงนะครับเพื่อนๆ  สามารถใช้ได้จริงนะครับ อย่างเช่นคนที่ใช้เกลือสปาขัดผิว ก็สามารถใช้ได้นะครับ (ผมใช้แล้ว อิอิ)  เรื่องของเบคกี้งโซดานี้ ค่อนข้างเป็นที่นิยมและแพร่หลายมาระยะนึง เนื่องจาก เวป พันทิป ได้มีกระทู้แนะนำมาก่อนหน้านี้ 

ถ้าเพื่อนอยากรู้เพิ่มเติมสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมไ่ม่ยากครับ  Roll Eyes
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


ติดต่อโฆษณา สำหรับบริษัท หรือท่านใดที่ต้องการทำกิจกรรมร่วมกับเว็บไซต์ ICT.in.th ติดต่อได้ที่ ictnetcafe@gmail.com

ข้อความ หรือรูปภาพที่ปรากฏในเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทาง ICT.in.th มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารข้อมูล หากท่านพบเห็นข้อมูลที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งให้ทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป