หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: (ช่องทางทำมาหากิน)...'ขนมเทียนแก้ว' อิงโบราณยังทำเงินดี  (อ่าน 5194 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
PrettyJudie
Moderator
สมาชิกเว็บ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11,836


___www.ict.in.th___


« เมื่อ: มีนาคม 27, 2011, 10:41:08 AM »

(ช่องทางทำมาหากิน)...'ขนมเทียนแก้ว' อิงโบราณยังทำเงินดี


“ขนมเทียนแก้ว” เป็นขนมไทยประยุกต์ที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนไทยโบราณ โดยดัดแปลงมาจากขนมเทียนที่คนส่วนใหญ่รู้จัก เป็นการเปลี่ยนตัวขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวมาใช้แป้งถั่วเขียวผสมแป้งมัน เมื่อนึ่งสุกแล้วตัวขนมจะใส มองเห็นไส้ขนมอยู่ตรงกลาง ทำให้ดูแปลกสะดุดตาเมื่อพบเห็น ตัวขนมจะร่อนไม่เหนียวติดมือ นุ่ม และได้รสชาติแสนอร่อย   ตัวขนมเป็นก้อนเล็ก ๆ พอดีคำ ห่อหุ้มด้วยใบตอง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์และเสน่ห์อย่างหนึ่งของขนมไทย วันนี้ทีมงาน “ช่องทางทำกิน” ขอนำสูตรขนมเทียนแก้วโบราณ ซึ่งหารับประทานยากในปัจจุบัน มานำเสนอให้พิจารณากัน...

ณัฎฐ์ภัค เอื้อธรรมมิตร หรือ คุณหมวย เจ้าของสูตรขนมเทียนแก้วโบราณ (ขนมนมสาวขนานแท้ดั้งเดิม) เล่าให้ฟังถึงที่มาของสูตรขนมเทียนแก้วโบราณที่ทำให้ลูกค้าติดอกติดใจว่า การทำจะใช้วัตถุดิบอย่างดี และใส่ใจในการทำทุกขั้นตอน เนื้อขนมที่ออกมาจึงนิ่มอร่อย จนสืบทอดมาจนถึงรุ่นลูก เดิมก็ทำขนมไทยขาย ประเภท ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน  แต่พอถึงยุคปัจจุบันจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนเพราะขนมไทยพวกนี้มีขายเต็มตลาด ทำให้เกิดการแย่งตลาดกันเพราะลูกค้ามีเท่าเดิม
  
“ปรึกษากับแฟนว่าถ้าตลาดเป็นแบบนี้ต่อไปคงไม่ดีแน่   เราจะต้องมองหาช่องทางอาชีพอย่างอื่นเผื่อไว้ด้วย  ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยเพราะเรายึดอาชีพทำขนมไทยขายเลี้ยงครอบครัวมานานหลายสิบปีแล้ว   จากการสำรวจตลาดนัดทั่วไปหรือตลาดสดต่าง ๆ ก็มาสรุปกันว่าน่าจะทำอาชีพที่เราถนัดและชำนาญจะดีที่สุด คือทำขนมขาย  แต่เป็นขนมที่มีคนทำขายน้อย หรือดัดแปลงของเดิม ๆ มาใส่สีสันให้เป็นจุดขายเพื่อดึงดูดลูกค้า  คิดไปคิดมาก็นึกสูตรขนมที่คุณแม่เคยสอนไว้ แล้วก็มาลงตัวที่ ขนมเทียนแก้ว  และเพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้า จึงมีการปรับเป็น ขนมเทียนมรกต ขนมเทียนทับทิม ด้วย”
  
คุณหมวยบอกว่า กระแสตอบรับดีมาก อาจเป็นเพราะว่าเป็นขนมที่หาทานยาก ไม่ค่อยมีคนทำขาย ด้วยรสชาติกลมกล่อมอร่อย ไม่ใส่สารกันบูด สามารถเก็บได้ 1 สัปดาห์ในตู้เย็น มีการบอกปากต่อปากทำให้มีลูกค้าสั่งซื้อขนมเป็นจำนวนมาก ตอนนี้ถือว่าขนมเทียนแก้วเป็นพระเอกก็ว่าได้
  
อุปกรณ์-วัสดุในการใช้ทำ หลัก ๆ ก็มี... เตาแก๊ส, เครื่องบด, กระทะทอง, ไม้พาย, กะละมัง, ถาด, กรรไกร, มีด, ซึ้งนึ่ง, ใบตอง และเครื่องไม้เครื่องมือเบ็ดเตล็ดอื่น ๆ ที่หยิบยืมเอาจากในครัวได้
  
ส่วนผสมที่ใช้ในการทำ ตัวแป้ง ใช้... แป้งถั่วเขียว, แป้งมัน ,น้ำตาลทราย, น้ำลอยดอกมะลิสด
  
สำหรับ ไส้ขนม ก็จะใช้... ถั่วทอง, น้ำตาลทราย, พริกไทยป่น, หอมแดง, น้ำมันพืช และเกลือขั้นตอนการทำ “ขนมเทียนแก้วโบราณ”เริ่มจากนำใบตองที่เตรียมไว้มาเช็ดให้สะอาด ตัด เจียนทำเป็นวงกลมกว้างตามขนาดที่ต้องการ  ผึ่งให้นิ่ม
การทำไส้ขนม  นำถั่วทองล้างให้สะอาด  แช่น้ำทิ้งไว้สัก  3 ชั่วโมง ก่อนจะนำไปนึ่งให้สุก แล้วบดให้ละเอียดหรือโขลกให้ละเอียด ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน แล้วใส่หอมแดงซอยลงผัดในกระทะให้หอม ใส่ถั่วบดลงไปผัด ตามด้วยน้ำตาลทราย พริกไทย  เกลือ  ผัดไปเรื่อย ๆ จนแห้ง  ยกลงตั้งไว้ให้เย็น แล้วปั้นไส้เป็นก้อนกลมเตรียมไว้การทำตัวแป้ง  นำน้ำตาลทราย น้ำลอยดอกมะลิสด  ตั้งไฟเคี่ยวทำเป็นน้ำเชื่อม เสร็จแล้วยกลงนำแป้งถั่วเขียว แป้งมัน น้ำลอยดอกมะลิสด  ผสมคนให้เข้ากัน แล้วกรองใส่ลงในกระทะทอง ตามด้วยน้ำเชื่อมที่ทำไว้ลงไป  คนให้ส่วนผสมแป้งเข้ากันดี ก่อนยกขึ้นตั้งบนเตาไฟ  กวนจนแป้งสุกใสจึงยกลง  นำแป้งที่กวนสุกแล้วมาปั้นเป็นตัวขนมเทียนก้อนกลม ๆ  โดยใส่ไส้ให้อยู่ตรงกลางแป้ง จากนั้นนำก้อนแป้งไปแช่ในถาดน้ำมันพืช  เพื่อเตรียมห่อด้วยใบตองต่อไปเป็นขั้นตอนการห่อขนมเทียนแก้ว  โดยนำเอาใบตองที่ตัดเจียนไว้มาทำเป็นรูปกรวย นำตัวแป้งที่แช่ในถาดน้ำมันพืชใส่ลงไปในกรวย แล้วห่อให้เป็นรูปสามเหลี่ยมปิรามิด  ห่อเสร็จนำใส่ในซึ้งนึ่งประมาณ  15 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
  
ราคาขายขนมเทียนแก้ว 12 ลูก  50 บาท

ใครสนใจอยากมีอาชีพเสริมหรือจะยึดเป็นอาชีพหลัก ด้วย “ขนมเทียนแก้ว” ก็ลองฝึกทำกันดู แต่จะทำขายก็ต้องเริ่มต้นด้วยการหาตลาดก่อนว่าจะขายยังไง ตรงไหน ดูกลุ่มลูกค้าว่าชอบแนวไหน ซึ่งขนมชนิดนี้ยังเหมาะใช้ในงานประชุมสัมมนา ทำบุญเลี้ยงพระ เป็นของฝากของขวัญช่วงเทศกาล โดยถ้าใครต้องการติดต่อคุณหมวย ก็ติดต่อได้ที่ โทร. 08-6300-3235, 08-6104-9075.


เชาวลี ชุมขำ เรื่อง-ภาพ
เดลินิวส์
วันอาทิตย์ ที่ 27 มีนาคม 2554 เวลา 0:00 น

บันทึกการเข้า

 คลิกที่นี่ เพื่อขอรับ ข่าวด่วน! จากเว็บ ICT.in.th ทางอีเมล์ ฟรี!



อย่าถามว่าฉันจะได้อะไร แต่จงถามว่าฉันจะให้อะไรกับ ICT.in.th  /Don't ask what I will get, but ask what I will give ICT.in.th

nongnid
สมาชิกเว็บ
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 699



« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 27, 2011, 01:44:02 PM »

ขอบคุณสำหรับสูตรขนมเทียนแก้วจ้า จะลองทำทานก่อนชอบขนมไทยอยู่แล้วจ้า
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  






ติดต่อโฆษณา สำหรับบริษัท หรือท่านใดที่ต้องการทำกิจกรรมร่วมกับเว็บไซต์ ICT.in.th ติดต่อได้ที่ ictnetcafe@gmail.com

ข้อความ หรือรูปภาพที่ปรากฏในเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทาง ICT.in.th มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารข้อมูล หากท่านพบเห็นข้อมูลที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งให้ทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป