หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อลังการสถาปัตยกรรมสะพานที่สุดของโลก  (อ่าน 6147 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
MaFiAa
สมาชิกร้านอินเตอร์เน็ตรุ่นพี่
สมาชิกเว็บ
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 611


ความฝันมีไว้ให้ไขว่คว้า


« เมื่อ: สิงหาคม 28, 2009, 10:36:11 AM »

อลังการสถาปัตยกรรมสะพานที่สุดของโลก

            อยากจะนำเสนอเรื่องราวของสะพานที่ถือเป็นสุดยอดของโลกในด้านต่าง ๆ นอกจากตอบสนองประโยชน์ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว สะพานเหล่านี้ยังเป็นเหมือนสถาปัตยกรรมอันน่าทึ่งที่มนุษย์เราสร้างสรรค์ขึ้นมาได้ แล้วคุณจะเข้าใจโลกของสะพานมากยิ่งขึ้น

The Millau Viaduct Bridge สะพานรถวิ่งที่สูงที่สุดในโลก
       สะพาน The Millau Viaduct ตั้งอยู่ในตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส สร้างเพื่อข้ามแม่น้ำ Tarn และ ภูเขา Massif Central ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุโรป ยิ่งไปกว่านั้นสะพานแห่งนี้ยังเป็นสะพานรถวิ่ง ที่สูงที่สุดในโลก ด้วยความสูงถึง 343 เมตร สูงกว่าหอ ไอเฟลที่เป็นสัญลักษณ์ของฝรั่งเศสที่สูงเพียง 324 เมตร มีน้ำหนักมากกว่า 36,000 ตัน มูลค่าการก่อสร้างทั้งสิ้นประมาณ 300 ล้านยูโร หรือประมาณ 15,300 ล้านบาท เปิดให้ใช้เมื่อเดือนธันวาคม 2547 เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรที่ติดขัดอย่างหนักบนถนนมอเตอร์เวย์ สาย A75 เชื่อมระหว่างกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส กับเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

The Millau เป็นสะพานที่มีโครงสร้างทางวิศวกรรมที่ยิ่งใหญ่และสมบูรณ์แบบมากที่สุดในโลก.Confederation Bridge สะพานข้ามทะเลน้ำแข็งยาวที่สุดในโลก
       สะพาน Confederation bridge สร้างขึ้นเพื่อต้องการลดอุปสรรคในการเดินทางข้ามช่องแคบระหว่างเกาะ Prince Edward Island (PEI) และมลรัฐ New Brunswick ประเทศแคนาดา เนื่องจากช่วงฤดูหนาว น้ำในทะเลจะมีน้ำแข็งปกคลุมอยู่ ทำให้เรือเฟอร์รีต้อง ใช้เวลาเดินทางนานขึ้น บางช่วงเรือไม่สามารถผ่านไปได้ ทำให้การคมนาคมทั้งสองฟากฝั่งเกิดความล่าช้า รัฐบาลแคนาดาจึงตัดสินใจสร้างสะพาน Confederation bridge ขึ้นเพื่อให้การเดินทางเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ทำให้จากเดิมที่ต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมง ลดลงเหลือเพียง 12 นาทีเท่านั้น
Akashi Kaikyo สะพานแขวน Suspension ยาวที่สุดในโลก
       สะพาน Akashi Kaikyo ถือเป็นสะพานแขวนชนิด Suspension ที่ยาวที่สุดในโลก สร้างขึ้นเพื่อ เชื่อมระหว่างเกาะที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นคือเกาะ Honshu อยู่ทางตะวันตกของเมือง Kobe ไปยังเกาะ Awaji มีความยาวทั้งสิ้น 3.910 กิโลเมตร ส่วนตัว Main Span ยาว 1.9 กิโลเมตร ความสูงถนนจากระดับน้ำ 65 เมตร
ผลงานชิ้นเอกของวิศวกรญี่ปุ่นในเวทีโลก (สร้างเสร็จตั้งแต่ปี 1998)


Sunshine Skyway Bridge สะพานแขวนแบบ Cable-Stayed ยาวที่สุดในโลก
        สะพาน Sunshine Skyway เป็นสะพานแขวนที่ก่อสร้างแบบ Cable-Stayed ทำด้วยคอนกรีต เพื่อเชื่อมระหว่างเมือง St. Petersburg กับ Badenton ข้ามอ่าว Tampa ในมลรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อทดแทนสะพานเดิมที่เป็นแบบ Steel Cantilever ที่พังทลายลงมาเนื่องจากเรือบรรทุกสินค้าชน ทำให้ตัวสะพานได้รับความเสียหาย
        สะพาน Sunshine Skyway มีความยาวทั้งสิ้น 6.8 กิโลเมตร Main Span ยาว 366 เมตร Side Span ยาวข้างละ 165 เมตร สูงจากพื้นน้ำ 59 เมตร มี 4 ช่องจราจร สามารถรองรับรถได้ถึง 20,000 คัน/วัน ถือเป็นสะพานแขวนแบบ Cable-Stayed ที่ยาวที่สุดในโลก


Natchez Trace Parkway สะพานรักษ์ธรรมชาติ
        สะพาน Natchez Trace Parkway แม้จะไม่ใช่สะพานที่เป็นที่สุดของโลก แต่ถือว่าสะพานแห่งนี้มี ความน่าสนใจตรงที่ความชาญฉลาดของผู้ออกแบบก่อสร้าง ซึ่งช่วยให้การก่อสร้างสะพานไม่ต้องใช้ค้ำยันเลย ทั้งนี้เพื่อเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมของป่าไม้และพืชพันธุ์ที่อยู่ใต้สะพาน        สะพาน Natchez Trace Parkway อยู่ในมลรัฐมิสซิสซิปปี สหรัฐอเมริกา สร้างขึ้นเพื่อใช้ข้ามหุบเขา ที่เต็มไปด้วยป่าไม้ขึ้นหนาแน่น โดยออกแบบให้เป็นสะพานโค้งคู่สมมาตร ความยาว 503 เมตร สูง 51.2 เมตร

หลายๆ ประเทศโปรดถอยไป เมื่ออีก 1 ประเทศมหาอำนาจกำลังมา จีนไม่ยอมแพ้ญี่ปุ่น   

จีนได้เปิดสะพานข้ามทะเลอย่างเป็นทางการ  ซึ่งสะพานนี้ได้ทำลายสถิติโลกด้วยการเป็นสะพานข้ามทะเลที่ยาวที่สุดในโลก โดยมีขนาดยาวถึง 22 ไมล์ หรือ 36 กิโลเมตร
          สะพานข้ามทะเลนี้ทอดข้ามอ่าวหางโจว เชื่อมระหว่างเมืองเซี่ยงไฮ้เมืองศูนย์กลางทางธุรกิจ กับเมืองหนิงโป เมืองแห่งอุตสาหกรรมของจีน ซึ่งช่วยย่นระยะทางจาก 250 ไมล์ จนเหลือแค่เพียง 50 ไมล์บันทึกการเข้า
TONPHAINAKUB
สมาชิกเว็บ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,409« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2009, 10:41:41 AM »

สุดยอด

มนุษย์นี่ทำได้ทุกอย่างจริง ๆ
บันทึกการเข้า
++NoONuY++
สมาชิกร้านอินเตอร์เน็ต
สมาชิกเว็บ
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 275« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2009, 12:27:34 PM »

ใช้งานได้และสวยทุกสะพานเลอยเนอะ      
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


ติดต่อโฆษณา สำหรับบริษัท หรือท่านใดที่ต้องการทำกิจกรรมร่วมกับเว็บไซต์ ICT.in.th ติดต่อได้ที่ ictnetcafe@gmail.com

ข้อความ หรือรูปภาพที่ปรากฏในเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทาง ICT.in.th มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารข้อมูล หากท่านพบเห็นข้อมูลที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งให้ทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป